Cảnh đẹp

Chào mừng các bạn đến với website Góc riêng tôi của Nguyễn Thụy Thủy .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Khoa học kì diệu >

15 "bật mí" thú vị về những giấc mơ

Giấc mơ là trải nghiệm bí ẩn và thú vị nhất trong cuộc sống của mỗi con người.
Từ thời La Mã, các giấc mơ kỳ lạ thường được báo cáo lên hội đồng nguyên lão, để có sự phân tích và lý giải. Người ta cho rằng giấc mơ chính là những thông điệp đến từ các đấng tối cao. Quan niệm này thậm chí còn ảnh hưởng lớn đến quyết định của các đoàn quân trước khi lên đường chiến đấu! 

Trong lĩnh vực nghệ thuật, không ít nghệ sĩ cũng lấy nguồn cảm hứng sáng tạo nên các tác phẩm của mình từ những giấc mơ.

Vậy còn những nhà khoa học, họ nói gì về các giấc mơ? Hãy cùng khám phá 15 phát hiện thú vị về giấc mơ, và đừng quên chia sẻ với chúng tôi giấc mơ của bạn.

1. Bạn không nhớ được đến 90% các giấc mơ của mình 
 

Trong vòng 5 phút sau khi thức dậy, một nửa trong số các giấc mơ biến mất trong tâm trí bạn. Sau 10 phút, bạn không còn ký ức về 90% những giấc mơ.

2. Người mù cũng có thể mơ 
 
 
Người bị mù sau khi sinh ra có thể nhìn thấy các hình ảnh như trong giấc mơ của mỗi chúng ta. Đối với những người bị mù bẩm sinh, họ không nhìn thấy hình ảnh trong mơ. Tuy nhiên, các giấc mơ của họ lại ngập tràn âm thanh, mùi vì, cảm xúc và cảm giác.    
 
3. Ai cũng mơ 
 

Mọi người đều mơ, chỉ ngoại trừ những ai mắc chứng rối loạn tâm lý vô cùng trầm trọng. Nếu bạn nghĩ rằng mình không mơ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã quên mất chúng.

4. Trong mơ, chúng ta chỉ thấy những gì mình đã biết 
 

Đôi khi, bạn thấy những khuôn mặt hoàn toàn xa lạ trong giấc mơ của mình. Bộ não chúng ta về cơ bản không có khả năng sáng tạo nên những gương mặt mới trong mơ. Đó là diện mạo thật của những con người thật, mà chúng ta đã gặp ngoài đời thực nhưng có thể đã quên đi.

5. Không phải giấc mơ của ai cũng mang màu sắc 
 

12% trên tổng số những người mắc chứng cận thị có giấc mơ như trong một bộ phim đen trắng. Số còn lại sở hữu giấc mơ bình thường. Nhiều nghiên cứu trong khoảng từ năm 1915 đến 1950 cho rằng, phần lớn các giấc mơ chỉ mang màu đen trắng. Tuy nhiên, quan niệm ấy bắt đầu thay đổi kể từ thập niên 60.

Hiện tại, chỉ có 4.4% giấc mơ của những người dưới 25 tuổi mang màu đen và trắng. Nhiều nghiên cứu gần đây cho rằng kết quả ấy có liên quan đến sự thay đổi từ hình thức truyền thông đen trắng sang truyền thông với đủ mọi màu sắc sống động như ngày hôm nay.

6. Giấc mơ thường mang tính biểu tượng 
 

Bất cứ vấn đề cụ thể nào trong mơ thường đều không phải là chủ đề chính của giấc mơ ấy. Giấc mơ sử dụng thứ ngôn ngữ biểu tượng vô cùng sâu sắc. Một vấn đề ngoài đời thực thường được thể hiện theo lối hoàn toàn khác biệt trong mơ.

7. Cảm xúc trong mơ 
 

Thứ cảm xúc thường thấy nhất trong những giấc mơ là nỗi lo âu. Những cảm xúc trong mơ hầu hết đều mang sắc thái tiêu cực. Rất ít trong số chúng ở trạng thái tích cực.

8. Bạn mơ từ 4 tới 7 lần trong một đêm 
 

Thông thường, với số lượng trung bình như vậy, bạn dành ra khoảng từ 1 tới 2 giờ trong một đêm cho việc chìm đắm vào những giấc mơ.

9. Động vật cũng nằm mơ 
 

Những nghiên cứu được thực hiện trên nhiều loài động vật khác nhau cho hay, bộ não của chúng cũng phát ra tần số sóng giống như ở con người khi mơ. Nếu có thể, hãy ngắm một chú chó đang ngủ. Đôi khi chân chúng cử động như đang chạy, hoặc phát ra tiếng ư ử như đang rượt đuổi thứ gì đó trong mơ.

10. Hiện tượng bóng đè 
 

Bóng đè là một hiện tượng xuất phát từ trạng thái động mắt nhanh (Rapid Eye Movement - thường gọi tắt là REM). Những giấc ngủ REM chiến khoảng 20 đến 25% tổng số thời gian ngủ của một người bình thường, nghĩa là từ 90 đến 120 phút một đêm.

Trong giấc ngủ REM, cơ thể chúng ta thường rơi vào trạng thái tê liệt, do một cơ chế trong não bộ ngăn cản những cử động có thể xảy ra cho cơ thể từ các sự kiện trong những giấc mơ (mộng du). Tuy nhiên, cơ chế này cũng khả năng bị kích hoạt trước, trong và sau giấc ngủ thông thường, khi não bộ đã hoàn toàn thức tỉnh.

11. Thực tế ảnh hưởng trực tiếp tới những giấc mơ 
 

Bộ não vẫn có khả năng tiếp nhận những yếu tố tác động tới từ bên ngoài khi chúng ta đang ngủ, và biến chúng thành một phần của những giấc mơ. Ví dụ, bạn có thể mơ đang đi dự một đại nhạc hội khi có ai đó chơi đàn bên tai.

12. Nam giới và nữ giới mơ khác nhau 
 

Nam giới có xu hướng nằm mơ về nam giới. Khoảng 70% các nhân vật xuất hiện trong giấc mơ của các đấng mày râu là... những đấng mày râu khác. Giấc mơ của nữ giới thường bao hàm số lượng ngang bằng giữa sự xuất hiện của nam và nữ. Không chỉ vậy, cảm xúc trong những giấc mơ của nam giới thường tích cực hơn nữ giới rất nhiều.

13. Báo mộng 
 

Theo một khảo sát được phân bổ rộng khắp trên toàn thế giới, 18 đến 38% những người được hỏi khẳng định rằng họ đã ít nhất một lần được báo mộng. 70% từng có déjà vu (ký ức ảo giác - khi bạn làm một hành động hay ở trong một tình huống thực, nhưng lại có cảm giác rõ ràng mình đã từng trải qua). Số người tin rằng những giấc mơ dự đoán tương lai tồn tại còn cao hơn, từ 63 đến 98%.

14. Khi đang ngáy, có nghĩa là bạn không mơ 
 
 
15. Bạn có thể "lên đỉnh" trong mơ 
 
 
Mặc dù chúng ta không thể trải nghiệm sex bằng các giác quan sống động trong mơ, nhưng "lên đỉnh" thì hoàn toàn có thể. Cảm xúc ấy có thể mạnh mẽ và thỏa mãn ngang bằng, hoặc thậm chí hơn cả mọi cảm xúc có được ngoài đời thực.

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thụy Thủy @ 01:41 30/04/2011
Số lượt xem: 527
Số lượt thích: 0 người
Avatar
15 "bật mí" thú vị về những giấc mơ
 
Gửi ý kiến

LIÊN KẾT TRUY CẬP