Cảnh đẹp

Chào mừng các bạn đến với website Góc riêng tôi của Nguyễn Thụy Thủy .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Phong tục -Lễ giáo >

"Ẩm thực thời kháng chiến"


Đây là tên của cuộc giao lưu do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM phối hợp với Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức.

 


 

Hiếm có khi nào khán giả thời bình được biết đến mùi vị món ăn độn khoai lang, khoai mì, bắp (ngô). Ảnh: TT

Sự kiện này được tổ chức nhân dịp kỉ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Gần 40 năm, bà Nguyễn Thị Cẩm Tiên mới có dịp trở về với các món ăn gắn bó với mình và đồng đội suốt 4 năm ở tù Côn Đảo. Sẽ có khá nhiều người ngạc nhiên khi bà Tiên giới thiệu các món ăn này bằng những cái tên mỹ miều như: Kim châm xào, trứng rồng, mì giòn... Và càng ngạc nhiên hơn khi nguyên liệu chủ yếu chỉ là vỏ chuối phơi khô xé nhỏ, cơm rang, đậu phộng, một vài gia vị đơn giản…

Trong không gian được dàn dựng đơn sơ, những cựu chiến binh, dân công, anh nuôi, chị nuôi, giao liên ngày nào đã biểu diễn nấu nướng và phục vụ các món ăn truyền thống thời kháng chiến như: Cá nướng, cơm nắm muối mè, cá cơm kho, khoai mì hấp, bánh khoai mì, khoai lang… Kèm theo đó là lời ca tiếng hát cùng cất lên, dường như thời gian không làm giảm nhiệt huyết của những con người này. Du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ cảm nhận rõ hơn hết tình đồng đội, khí thế lạc quan của quân dân ta ngay cả khi vào bếp.

Những món ăn kháng chiến dân dã còn gắn liền với những câu chuyện cảm động về tình quân dân, về tình đồng đội, đồng chí. Ẩm thực không chỉ nuôi sống họ một thời, mà còn mang lại nhiều giá trị lớn về tinh thần, là những kí ức, kỉ niệm không bao giờ quên. Những kinh nghiệm, những câu chuyện được chia sẻ tại chương trình cũng đã phần nào giúp thế hệ sau hiểu được tại sao trong hoàn cảnh cực kỳ gian nan của cuộc kháng chiến, Việt Nam vẫn có thể chiến thắng. Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thụy Thủy @ 15:04 08/06/2011
Số lượt xem: 562
Số lượt thích: 0 người
Avatar
"Ẩm thực thời kháng chiến"
 
Gửi ý kiến

LIÊN KẾT TRUY CẬP