Cảnh đẹp

Chào mừng các bạn đến với website Góc riêng tôi của Nguyễn Thụy Thủy .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Di sản >

Hai cây lim cổ thụ ở Quảng yên, Quảng Ninh


Hai “cụ” Lim Giếng Rừng trên 700 tuổi, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh, tương truyền thuộc về khu rừng lim cổ đã cung cấp cọc lim cho các trận thủy chiến Bạch Đằng thời mở đầu kỷ nguyên độc lập của nước ta.
Hai cây lim cổ thụ này nằm dưới chân núi Tiên Sơn, phố Đoàn Kết, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Một cây cao khoảng 30m, chu vi gốc 5,5m, phần thân chính cao khoảng 6m, cành lá xum xuê, xanh tốt, tán lá vươn dài tới 20m. Cây thứ hai cao khoảng 30m, đường kính gốc tới 7,2m, tán lá xanh tốt vươn dài tới 25m. 
Tên gọi của hai “Cụ” Lim gắn liền với hai ngôi giếng thơi cổ có tên là Giếng Rừng, có từ lâu đời, nằm gần đó. Ở Yên Hưng - Quảng Ninh có nhiều địa danh từ lâu đời mang dấu ấn của những cánh rừng cổ xưa nay không còn như: Giếng Rừng, chợ Rừng, bến Rừng, sông Rừng, phà Rừng,...
Người ta cho rằng hai “Cụ” Lim này là di tích cón sót lại của những cánh rừng lim bạt ngàn ngày xưa, kéo dài từ Chí linh qua Đông Triều đến Quảng Yên, trong đó có  54 “Cụ” Lim ở Đền Cao - Hải Dương. Và rất có khả năng những bãi cọc lim Bạch Đằng gắn với những chiến công vang dội thời Tiền Lê và Lý -Trần cũng được khai thác từ những cánh rừng này. Di tích bãi cọc lim Bạch Đằng chỉ cách 2 “Cụ” Lim Giếng Rừng khoảng 2 km. Tư liệu cho biết 2 “Cụ” Lim này đã trên 700 tuổi. Hai “Cụ” Lim Giếng Rừng xứng danh là cây di sản Việt Nam

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thụy Thủy @ 04:41 22/02/2011
Số lượt xem: 588
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

LIÊN KẾT TRUY CẬP