Cảnh đẹp

Chào mừng các bạn đến với website Góc riêng tôi của Nguyễn Thụy Thủy .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Di sản >

Nét đẹp thiên nhiên kỳ lạ ở Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngòai ra, đây còn được thế giới công nhận là Vườn quốc gia đa dạng sinh học với số lượng động, thực vật cao nhất hành tinh.

Sau những chuyến khám phá từ năm 1990 của những nhà thám hiểm VN và Hội nghiên cứu hang động hoàng gia Anh, các nhà nghiên cứu đã công bố với thế giới về hệ thống hang động Phong Nha trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là hang động nước đẹp nhất thế giới theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Từ đó đến nay, hàng loạt các hang động cũng như vẻ đẹp kỳ diệu của Phong Nha liên tục được phát hiện và đến năm 2003, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và đến năm 2007, VN chính thức đệ đơn xin công nhận Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2.

Người ta luôn ngở ngàng với vẻ đẹp của những hàng thạch nhũ trong động Phong Nha và luôn được mệnh danh là “Phong Nha đệ nhất động” (PN 18, 21).

Mô tả ảnh.
Vẻ đẹp kỳ lạ của "Phong Nha đệ nhất động"

Thế nhưng từ năm 2005, khi phát hiện ra hang động Thiên đường, theo đánh của các nhà khoa học Hoàng gia Anh thì hang này còn đẹp hơn cả Phong Nha với hàng chục buồng hang cao đến 50-60 mét và màu sắc cũng như hình thù thạch nhũ cũng kỳ diệu hơn (PN 5,9,10,11,12).

 
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Hang động Thiên đường với hàng chục buồng hang cao đến 50-60 mét. Màu sắc cũng như hình thù thạch nhũ cũng trông kỳ diệu hơn...

Lối vào hang Tối – hang nước nằm bên dòng sông Chài sắc xanh rực rỡ (PN 15), không chỉ là hang có cửa vào cao nhất hình tháp, mà trong hang còn có nhiều hình thù thạch nhũ tạo dáng cá sấu, đại bàng, sơn dương (PN 22) .

Mô tả ảnh.
Thạch nhũ có hình dáng đại bàng ở hang Tối.

Đặc biệt màu sắc thạch nhũ trong hang Tối xám đậm, tạo cảm giác ở một thế giới khác (PN 23).

Mô tả ảnh.
Màu xám đậm của thạch nhũ ở hang Tối.

Cho đến nay, đã có đến hơn 300 hang động được phát hiện tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và đa phần được tạo nên bởi những dòng sông ngầm chảy ra từ những đỉnh núi đá vôi (PN 24).

Mô tả ảnh.
hơn 300 hang động được phát hiện tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được tạo nên bởi những dòng sông ngầm chảy ra từ những đỉnh núi đá vôi


Ngoài ra Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng còn được thế giới công nhận là Vườn quốc gia đa dạng sinh học với các động thực vật cao nhất hành tinh (PN 27)...
Mô tả ảnh.
Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thế giới công nhận là Vườn quốc gia đa dạng sinh học với số lượng động, thực vật cao nhất hành tinh

... Và đặc biệt hơn, Vườn còn là nơi cư trú duy nhất của bộ tộc người A Rem, đã có lúc tưởng chừng như tuyệt chủng (năm 1956 chỉ còn 18 người) và nay tuy rằng còn nhiều khó khăn, nhưng họ đang hồi sinh giữa Phong Nha – Kẻ Bàng (PN 28)…

Mô tả ảnh.
Một em bé người A Rem

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thụy Thủy @ 23:49 18/06/2011
Số lượt xem: 541
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Nét đẹp thiên nhiên kỳ lạ
 
Gửi ý kiến

LIÊN KẾT TRUY CẬP