Cảnh đẹp

Chào mừng các bạn đến với website Góc riêng tôi của Nguyễn Thụy Thủy .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bạn có biết >

Phát hiện các kim tự tháp thất lạc từ vũ trụ

17 kim tự tháp bị thất lạc cùng các công trình khác đã được phát hiện thông qua các bức ảnh hồng ngoại chụp được trong một cuộc nghiên cứu vệ tinh tại Ai Cập.


Một kim tự tháp tại Giza, Ai Cập.
Một kim tự tháp tại Giza, Ai Cập.

Hơn 1.000 lăng mộ và 3.000 khu định cư cổ cũng được phát hiện bằng nghiên cứu các bức ảnh hồng ngoại, cho thấy các tòa nhà dưới lòng đất.

Các cuộc khai quật ban đầu cũng đã xác nhận trong các phát hiện có 2 công trình được cho là các kim tự tháp. “Khai quật kim tự tháp là mơ ước của tất cả các nhà khảo cổ”, tiến sĩ Sarah Parcak, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Bà Sarah là người đi tiên phong trong công nghệ vũ trụ tại một phòng thí nghiệm của NASA ở Birmingham, bang Alabama (Mỹ) và cho hay bà rất ngạc nhiên trước kết quả mà nhóm nghiên cứu đã tìm thấy.
Ảnh vệ tinh cho thấy một kim tự tháp bị chôn vùi.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các hình ảnh từ vệ tinh hoạt động bên trên trái đất 700km, được trang bị các camera hiện đại tới nỗi chúng có thể soi các vật thể có đường kính chưa tới 1m trên mặt đất.

Kỹ thuật ảnh hồng ngoại được sử dụng để tìm ra các vật liệu khác nhau dưới bề mặt trái đất.

Người Ai Cập cổ đại xây nhà và các công trình bằng gạch, vốn đặc hơn nhiều so với đất, vì thế hình dạng các ngôi nhà, đền đài, lăng mộ đều có thể nhìn thấy thông qua ảnh hồng ngoại.

2 công trình được cho là các kim tự tháp được phát hiện tại khu nghĩa địa cổ Saqqara, một trong số đó cổ hơn nhưng ít được biến đến so với khu kim tự tháp Giza.
Dấu tích các đường phố và nhà cửa tại thành phố cổ Tanis bị chôn vùi.

Các nhà khảo cổ đã khai quật một ngôi nhà 3.000 năm tuổi tại thành phố Tanis mà ảnh vệ tinh phát hiện được và hình dáng của công trình hoàn toàn phù hợp với ảnh vệ tinh.

Giới chức Ai Cập dự định sử dụng công nghệ này để giúp bảo vệ các cổ vật của Ai Cập trong tương lai. Trong cuộc bất ổn chính trị gần đây, những kẻ cướp bóc đã đột nhập một số địa điểm khai quật nổi tiếng.

Bà Sarah cũng hi vọng công nghệ mới sẽ có vai trò trợ giúp lớn cho các nhà khảo cổ khắp thế giới và lôi cuốn các bạn trẻ tham gia lĩnh vực khoa học


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thụy Thủy @ 22:27 26/05/2011
Số lượt xem: 359
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

LIÊN KẾT TRUY CẬP